Công trình được thiết kế đầy tính bản địa. Nằm tại vị trí rất gần với địa đạo Củ Chi – nơi đang được đề xuất trở thành di sản văn hóa thế giới với các đường hầm được đào chằng chịt dưới lòng đất và các mái vòm chữ U ngăn chia các không gian trú ẩn. Công trình là hiện thực biểu hiện, dù hiện đại nhưng vẫn gợi lên nhiều cảm xúc lắng đọng.

Tổng thể dự án với vườn rộng nằm trọn vẹn dưới những tán cây lớn, đổ bóng mát xuống lối đi rải đá rối tự nhiên dẫn từ cổng, dẫn dắt trải nghiệm dạo qua các khu vực ngồi café trong sân vườn. Đường dẫn lấy cảm hứng từ đường hầm ngoằn nghèo dưới lòng địa đạo. Khu vực ngồi ngoài trời làm nền đầm đất nện, bàn ghế mặt gỗ, chân sắt tái chế.

Quán café được xây bằng tường đất trình với tông màu đất đỏ cam bản địa. Các mảng tường tạo hình lượn cong mềm mại, lấy cảm hứng từ những viên ngói nung tại chỗ, chiều cao tường mặt tiền dừng lại lưng chừng giữa tầng 2 đóng vai trò làm ban công, đồng thời để tách khối tường với mái dốc vươn rộng che kín hiên ngồi. Mái ngói gợi nhắc về sự thân thuộc với nếp mái của người dân địa phương đã có từ nhiều chục năm, kết hợp với độ nghiêng vát rất riêng và mặt tiền nhà uốn cong điểm nhấn là yếu tố làm cho công trình dù hiện đại, ấn tượng nhưng vẫn mang chất cảm mộc mạc, và đâu đó ta vẫn còn nhận được mùi vị đất của thị trấn Phiên An thuở nào, hay xa hơn nữa là vùng văn hóa của người Khmer hàng ngàn năm về trước.

Chất liệu sắt tái chế được sử dụng triệt để trong kết cấu mái và hệ tường rào bao quanh khuôn viên công trình. Tính bền vững được đảm bảo từ việc chọn vật liệu đến cách thức thi công, hạn chế tối đa tài nguyên hao phí và chất thải ra mồi trường.

Thiết kế: Phạm Thành Trung, Nguyễn Đặng Phương Linh

Địa điểm: Tỉnh lộ 15, Phú Hiệp, Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh

Năm thiết kế: 2022

Diện tích xây dựng: 60m2

Diện tích đất: 147m2